X

Chuyện Đời Viên Phấn Hoàng Cung

Lịch sử đã kết tinh cho Huế hình hài viên phấn nụ, thiên nhiên đã cho viên phấn ấy những nguyên liệu thượng hạng nhất, cung cấm ngày xưa đã mang đến cho loại mỹ phẩm cung đình kia một quá khứ huy hoàng …

Nhưng thế sự đổi thay đã đưa dòng sản phẩm ấy vào vòng xoáy của những thăng trầm để bảo tồn và phát triển. Xin hãy cùng chúng tôi lắng nghe lời tâm tình của phận phấn hồng:

Nhập mô tả ảnh tại đây

Thân em má phấn nụ đào

Từ trong cung cấm bước vào dân gian

Đoạn trường dẫu lắm đa đoan

Tinh hoa đất Huế em mang cho đời

Thân em viên phấn của trời

Từ mưa của huế, từ lời cao lanh

Điểm tô nhan sắc mát lành

Giai nhân thêm đẹp, sao đành bỏ rơi!

(Nguyễn Châu An)

Có thể nói phấn nụ không đơn thuần chỉ là loại mỹ phẩm dưỡng da hay trang điểm mà là viên phấn đi cùng lịch sử, nó mang theo bên mình tinh hoa của một triều đại và cả linh hồn của xứ Huế. Thật vậy, dù ngày nay phấn nụ đã có mặt khắp chiều dài đất nước, thậm chí là theo bước chân tha hương sang tận Mỹ Châu, nhưng cứ mỗi độ trời Huế mưa dầm thì hậu duệ của người tì nữ năm nào lại trở về hứng nước mưa và làm phấn nụ. Phấn nụ chỉ có thể được làm ra từ Huế, ngậm mưa và ướp hương những thảo dược được trồng trên đất Cố Đô.

Nếu người tì nữ triều Nguyễn ngày xưa đã đưa phấn nụ ra khỏi cấm cung, thì những truyền nhân đời thứ 3 của Bà là bà Tùng và Bà Phương đã đưa viên phấn ấy ra khỏi đất Huế. Bà Tùng mang theo nghề làm phấn sang Mỹ định cư, còn duy nhất Bà Phương phát triển phấn nụ với thương hiệu “Mỹ phẩm hoàng cung” ở chốn Sài Thành hoa lệ. Phấn nụ bà Phương tự hào được bào chế hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên với phương pháp chưng cất thủ công cổ truyền để cạnh tranh cùng các loại mỹ phẩm khác trên con đường chăm sóc làn da phái đẹp.

Ta hãy còn nhớ phấn nụ ngày xưa làm nên nét trang nghiêm mà vẫn yêu kiều cho biết bao giai nhân Hoàng tộc. Và ngày nay, phấn nụ đã chinh phục đến cả những chị em khó tính nhất bẳng nét tự nhiên quyền rũ đặc biệt thích hợp với làn da phụ nữ Việt.

Viên phấn nụ không những mang lại vẻ mịn màng tươi mát cho làn da mà còn mang lại một cảm giác, một hương thơm rất lạ mà ta gọi là hương của hoài niệm. Tất cả những điều đó đã làm nên sự khác biệt để dẫu lịch sử có sang trang thì phấn nụ vẫn sống mãi trong sự yêu mến và tin tưởng của bao thế hệ người Việt. Nó sẽ sống và sống rất mạnh mẽ như là một minh chứng vững chắc nhất cho sự kết tinh của lịch sử và chất lượng truyền thống hoàn hảo.

PHẤN NỤ HOÀNG CUNG